Làm thế nào để tự thiết kế cổng sân vườn?

by thuan0701
Làm thế nào để tự thiết kế cổng sân vườn

Tự thiết kế cổng sân vườn là điều mà mình cảm thấy vô cùng thích thú. Việc làm đó còn giúp bản thân có được không gian sống với những nét đặc trưng, cá tính riêng. Mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cách mà mình tự thiết cổng như thế nào nhé!

Bước 1: Chụp ảnh hiện trạng để lên ý tưởng

Khi có trong máy điện thoại, máy tính hình ảnh của khu vườn, của vị trí mà bạn dự định làm cổng thì bạn có thể ngắm nghía nó mọi lúc mọi nơi. Bất cứ lúc nào có ý tưởng, bạn lại mở ảnh ra xem và suy nghĩ tính hợp lý của nó trong không gian tổng thể.

Bước 2: Cách tìm ý tưởng

Có rất nhiều cách giúp bạn tìm ra ý tưởng. Sau đây mình gợi ý cho bạn một vài cách thức mình đã áp dụng:

  • Suy nghĩ về đặc trưng của khu vườn. Ví dụ: vườn của bạn có cây hoa hồng là chủ đạo. Vậy tại sao không làm cánh cổng có hình bông hoa hồng nhỉ?
  • Biểu tượng mà bạn yêu thích hoặc hướng đến. Ví dụ: bản thân mình muốn hướng tới tình yêu, hạnh phúc gia đình. Vì thế mình đã thiết kế cổng có 3 hình trái tim, tượng trưng cho 3 người trong gia đình nhỏ của mình.
  • Bạn yêu thích phong cách tối giản, thiết kế hiện đại. Vậy thì bạn chỉ cần sử dụng các nét và hình cơ bản cho mẫu thiết kế cổng.
  • Chưa rõ mình muốn gì? Vậy hãy sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet để tra cứu thông tin, hình ảnh. Bạn hãy sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh để tìm được nhiều hình ảnh nhất có thể. Các cụm từ có thể dùng để tra cứu như: garden gate, cổng sân vườn, …

Bước 3: Phác thảo mẫu thiết kế trên ảnh hiện trạng

Đây là cách mình áp dụng để dễ dàng hình dung chiếc cổng khi đặt trong không gian thật. Với những chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để vẽ lên ảnh có sẵn.

Đối với người thành thạo máy tính, các bạn có thể dùng các phần mềm đồ họa để vẽ lên ảnh (photoshop, corel,…) hay chỉ đơn giản là phần mềm “paint” luôn có sẵn trên hệ điều hành Windows.

Bước 4: Tìm chất liệu phù hợp

Bước này cũng có thể tiến hành đồng thời với quá trình tìm ý tưởng. Lúc có ý tưởng thiết kế là phần nào bạn đã hình dung ra chất liệu mình dự định sử dụng để làm cổng rồi.

Bạn nhớ suy xét đến yếu tố kinh tế, độ bền, sự tương thích trong không gian tổng thể chung. Những vấn đề trên rất đa dạng, nó phụ thuộc vào sở thích từng người, từng trường môi trường hợp cụ thể.

Bước 5: Tìm đơn vị thi công

Tùy vị trí địa lý, nơi sinh sống của bạn, có gần những người có tay nghề thi công tốt trên chất liệu bạn đã chọn không.

Tuy nhiên với thời đại công nghệ, mọi người làm việc online nhiều thì đặt hàng từ xa cũng không còn trở nên quá khó khăn. Có điều việc đo đạc kích thước bạn sẽ là người trực tiếp phải làm, nếu đặt làm qua mạng.

Bước 6: Đo đạc và làm tỷ lệ chính xác cho bản vẽ thiết kế

Nếu bạn đã tìm được người thi công ưng ý và gần nơi bạn ở thì vô cùng lý tưởng. Họ sẽ giúp bạn đo đạc dựa trên mẫu thiết kế bạn đã phác thảo, cùng bạn chỉnh sửa tỷ lệ để thi công chính xác, giống mẫu nhất có thể.

Nếu đơn vị thi công ở xa công trình thì bạn là người phải trực tiếp đo đạc. Bạn sẽ chịu trách nhiệm với số đo mà mình cung cấp cho họ, nếu sản phẩm có sai sót về kích thước. Vì vậy hãy chú ý thật cẩn thận ở khâu này nhé!

Bước 7: Lên dự trù kinh phí cùng đơn vị thi công

Các bên thi công sẽ báo giá cho bạn. Nếu bạn có nhiều phương án thiết kế gửi cho nhiều bên thi công thì đây là lúc bạn cân nhắc để có lựa chọn phù hợp nhất.

Sau khi chốt phương án thiết kế cùng chi phí thi công, hai bên sẽ thống nhất ngày hoàn thiện, lắp đặt. Để đảm bảo tiến độ, mẫu mã sản phẩm đúng như thiết kế hai bên nên làm hợp đồng bằng văn bản.

Trong trường hợp của mình, do làm chỗ quen từ trước nên chỉ giao dịch qua tin nhắn. Cái này các bạn tùy cơ ứng biến nha. Nhưng để chắc chắn vẫn nên có văn bản gồm 2 bản in và chữ ký đôi bên. Tránh trường hợp sau này phát sinh sai sót, đôi bên đổ lỗi cho nhau mà không có bằng chứng cụ thể.

Bước 8: Hoàn thành và lắp đặt

Bạn có thể đề nghị bên thi công thường xuyên cập nhật tiến độ, gửi hình ảnh sản phẩm thực tế đang làm. Trong quá trình này, nếu bạn muốn thay đổi hay phát hiện ra lỗi sai gì thì cùng nhau trao đổi để sửa chữa kịp thời.

Để đảm bảo việc cổng được đặt đúng vị trí như ý muốn của gia chủ, bạn nên có mặt tại thời điểm bên thi công lắp đặt. Đôi khi một chi tiết nhỏ không theo ý định ban đầu sẽ khiến bạn không thấy thoải mái mỗi lần nhìn thấy nó.

tự thiết kế cổng

Bước 9: Chụp ảnh và sống ảo

Bước này nghe có vẻ phù hợp với mấy chị em nhỉ? Nói vậy chợt nhớ ra bản thân chưa chụp với cổng bức nào cả. Mình chỉ kịp chụp cho em mèo Loki kiểu ảnh xinh đẹp này. Chắc chắn bản thân sẽ làm kiểu ảnh kỷ niệm để cập nhật trong bài viết này mới được.

Thu An tự thiết kế cổng sân vườn

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài chia sẻ về việc tự thiết kế cổng vườn từ trải nghiệm thực tế của mình. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn làm những thứ đẹp đẽ cho khu vườn thân yêu nhé!

Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích, hãy like, thả tim hoặc chia sẻ đến với mọi người nhé! Có điều gì muốn hỏi thêm mình, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới nha.

You may also like

Để lại bình luận