Cách lựa chọn font chữ tiếng Việt cho website

by thuan0701
font tiếng Việt cho website

Làm cách nào để chọn font chữ tiếng Việt cho website vừa phù hợp vừa đẹp là câu hỏi thường gặp của các bạn mới bắt đầu tự làm web. Nay mình sẽ chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình với các bạn nha.

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi xây dựng một website mà mọi người chưa quan tâm đúng mức đó là cách lựa chọn font chữ. Nó cũng không kém phần quan trong so với việc thiết kế phác thảo bố cục, chọn lựa màu sắc, yếu tố đồ họa khác.

Đặc biệt website của các bạn mới học và tự làm, mình thường thấy tình trạng lỗi font tiếng Việt khá phổ biến. Điều đó tưởng chừng như đơn giản nhưng thật đáng tiếc, nó phá hỏng vẻ hoàn hảo của tổng thể website. Nó khiến người xem cảm nhận sự thiếu chuyên nghiệp.

Việc có bộ font chữ đẹp, phù hợp với tiêu chí, hình ảnh thương hiệu sẽ mang lại giá trị vô cùng to lớn đến cảm nhận của khách ghé thăm website. Dưới đây mình sẽ giúp các bạn cách lựa chọn font chữ tiếng Việt cho website.

Bạn đã sở hữu bộ nhận diện thương hiệu?

Nếu bạn đã có bộ nhận diện thương hiệu, bao gồm logo, bảng màu thương hiệu, yếu tố typography (kiểu chữ) thì bạn dễ dàng áp dụng ngay cho website của mình. Việc áp dụng các yếu tố trong bộ nhận diện thương hiệu vào website mang lại tính nhất quán cao.

Nếu font chữ trong bộ nhận diện của bạn gặp phải lỗi khi gõ tiếng Việt thì bạn nên chuyển đổi nó sang font chữ tương tự có hỗ trợ tiếng Việt. Bạn có thể vào trang tìm kiếm font của Google: https://fonts.google.com/?subset=vietnamese để chọn lựa font có hỗ trợ tiếng Việt mà không bị lỗi khi hiển thị.

font chữ tiếng Việt cho website

Bạn chưa có bộ nhận diện thương hiệu thì dưới đây là một số cách đơn giản.

Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để tìm ra font chữ phù hợp cho website của mình nhé!

Chủ đề chính mà website của bạn đề cập đến là gì?

Ví dụ cùng là website về lĩnh vực thời trang. Bạn cũng cần xác định cụ thể hơn nữa là: Website (Blog) về thời trang hiện đại, thời trang cổ điển hay mang phong cách nào khác.

Bạn muốn đưa yếu tố nào vào website?

Bạn muốn đưa yếu tố tối giản, sang trọng vào thiết kế hay hơi hướng trẻ trung, năng động. Bạn càng trả lời được chi tiết mong muốn của mình thì bạn càng dễ dàng lựa chọn font chữ phù hợp.

Các font chữ an toàn cho website, đặc biệt là việc hiển thị ngôn ngữ tiếng Việt.

Google Fonts chính là chìa khóa vàng giúp bạn tìm kiếm font thích hợp, định dạng font của nó có thể đáp ứng trên hầu hết tất cả các loại trình duyệt web. Trang web này cũng cho phép bạn tìm kiếm theo bộ lọc: Font chữ có chân, không chân, display font, kiểu viết tay, …

Font chữ có chân (Serif)

Chúng mang vẻ ngoài cổ điển, đây là một lựa chọn thích hợp với Tiêu đề, Chuyên mục, các yếu tố font làm điểm nhấn cho các website có yếu tố truyền thống.

Font chữ không chân (Sans Serif)

Đây là dạng font chữ hiện đại và phổ biến, đặc biệt hiển thị tốt cho màn hình máy tính, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng. Với phần nội dung chữ nhỏ, lựa chọn font chữ không chân sẽ giúp người đọc dễ dàng đọc hơn.

Font chữ hiển thị đa dạng phong cách (Display Font)

Đây là một kiểu chữ được thiết kế để sử dụng ở kích thước lớn cho các tiêu đề. Không phù hợp dùng cho các đoạn văn bản nội dung chứa nhiều câu từ. Display font thường sẽ có thiết kế khác lạ, đặc biệt, vì thế nó phù hợp dùng để trang trí cho tiêu đề, câu văn ngắn, hay thậm chí cả logo.

Font chữ viết tay (Handwriting)

Kiểu font chữ này mô phỏng dạng chữ viết tay, nhưng khá đang dạng, từ đơn giản đến phức tạp. Nếu biết cách kết hợp, dùng cho câu văn ngắn, dòng tiêu đề với cỡ chữ phù hợp thì cũng tạo được nét độc đáo cho website, thương hiệu.


Google Font với bộ lọc các kiểu font chữ cơ bản

Cách kết hợp các font chữ khác nhau cho thiết kế web

Có 3 quy tắc cơ bản trong việc kết hợp các font chữ với nhau, đó là:

  • Quy tắc 1: không bao giờ sử dụng quá 3 font chữ trong một thiết kế, và website cũng không phải là một ngoại lệ. Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng mà bạn cần hết sức chú ý.
  • Quy tắc 2: sự tương hợp giữa các font chữ. Bạn cần đảm bảo sự bổ trợ thích hợp giữa những font chữ trong cùng một website.
  • Quy tắc 3: bạn cần tạo hệ thống sắp xếp các font chữ đó sao cho hợp lý nhất có thể.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn dễ dàng chọn lựa font chữ tiếng Việt cho website của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy Thả tim và chia sẻ cho mọi người nhé!

You may also like

Để lại bình luận