6 lợi ích của đan móc len đối với sức khỏe

by thuan0701

Đan móc len không chỉ đơn thuần là sở thích hay bộ môn thủ công của các bà, các mẹ ngày xưa. Khoa học đã chứng minh được đan móc len còn có nhiều tác dụng hơn bạn nghĩ.

1. Đan móc len là liệu pháp cải thiện sức khỏe tinh thần

Việc lặp đi lặp lại các mũi đan, móc khiến đầu óc bạn phải tập trung, bạn hoàn toàn để tâm vào các mũi đan. Sự lặp đi lặp lại ấy có tác dụng xoa dịu, chữa lành và xua tan những suy nghĩ rối ren khác trong tâm trí con người. Nó cũng có tác dụng giống như một bài tập thiền với tâm trí và cơ thể. Hay ngành thần kinh học gọi đó là “phương pháp yoga mới”.

2. Đan móc len thúc đẩy sự sáng tạo

Để cho ra đời một tác phẩm đan len đẹp và độc đáo, đòi hỏi con người cần tư duy sáng tạo nhiều hơn. Bạn sẽ thỏa sức tưởng tượng và nghiên cứu cách kết hợp các kiểu đan, móc, cách phối màu sao cho đẹp và ấn tượng. Ngoài ra bạn còn có thể nhân cách hóa các sản phẩm thú móc, đem lại cho chúng vẻ đẹp ngộ nghĩnh, dễ thương. Bạn dùng trí não để sáng tạo và dùng đôi bàn tay để hiện thực hóa những ý tưởng đó trong vui thích và hạnh phúc.

3. Rèn luyện sự nhịp nhàng giữa tay và mắt

Khi đan len, đôi bàn tay và những ngón tay vận động linh hoạt, nhịp nhàng. Điều này khiến cho các khớp hoạt động có nhịp điệu một cách trơn tru, giúp tránh cứng khớp. Đối với trẻ thì đan len còn giúp cải thiện các vận động ở tay, khiến đôi bàn tay trở nên khéo léo hơn.

4. Kích thích và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình đan móc, sẽ có những tình huống đòi hỏi bạn cần tìm ra phương pháp thực hiện tối ưu nhất. Làm thế nào để cho sản phẩm mượt mà, cách giấu len thừa sao cho tiện lợi, cách lấy len sao cho không bị rối và dễ sử dụng, … Tất cả các thao tác trong quá trình đan len khiến não bộ được kích thích, tăng kỹ năng giải quyết vấn đề cho bạn.

5. Đan móc len rèn tính kiên nhẫn và kiên trì

Việc lặp đi lặp lại một hành động cũng giúp bạn tạo ra thói quen kiên nhẫn hơn. Khi bạn thực hiện việc đan móc một sản phẩm cầu kỳ, đòi hỏi thời gian lâu, đó cũng là cách bạn rèn luyện tính kiên trì. Chắc chắn một người yêu thích đan móc là một người kiên nhẫn và kiên trì. Điều đó cũng giúp ích cho bạn khi thực hiện các công việc khác trong cuộc sống.

6. Mang lại cảm giác mãn nguyện khi tạo ra sản phẩm

Thật tự hào khi chính mình đã làm ra chiếc khăn len, cái áo xinh, đôi găng tay, vài bạn thú bông len đáng yêu. Bạn say sưa ngắm nghía, rồi bạn khoe thành quả đó với mọi người. Bạn dành tặng cho những người thân yêu những món quà tự tay mình làm. Còn gì hạnh phúc và mãn nguyện hơn thế phải không nào?

Việc tự mình tạo ra được sản phẩm khiến bạn cảm thấy tâm trạng trở nên tích cực. Đặc biệt là bạn sẽ thấy tự tin về bản thân hơn nhiều.

Đối với mình, thực sự đan len đã đem lại còn nhiều lợi ích hơn thế. Ngày nay mạng xã hội phát triển, các hội nhóm có cùng sở thích đan len cũng phát triển mạnh. Bạn có thể tham gia các nhóm này, bản thân sẽ có thêm mối tương tác xã hội. Điều đó thực sự khiến bạn vui vẻ, phấn khởi, hạnh phúc hơn.

Chúc các bạn tìm được niềm vui mới trong cuộc sống. Mong rằng chúng ta sẽ chia sẻ được với nhau nhiều hơn về hành trình đến với đan móc nha.

Một số sách hướng dẫn đan móc các bạn có thể mua để tự học:

You may also like

Để lại bình luận