Tự làm sân vườn đơn giản bằng gạch đỏ

by thuan0701
tự lát gạch sân vườn

Tự làm sân vườn là một điều thú vị mà mình được trải nghiệm khi về sống ở Ba Vì. Ở ngoại ô thích nhất là có khoảng vườn rộng để tha hồ sáng tạo, để làm cái này cái kia theo ý thích. Một trong những việc đó là tự sáng tác và thi công một chiếc sân gạch nho nhỏ. Nay mình chia sẻ quá trình tự lát sân bằng gạch đỏ của vợ chồng mình với các bạn nha.

Thật lòng mà nói thì ý tưởng làm chiếc sân nho nhỏ này xuất phát từ việc thấy mệt vì phải nhổ cỏ liên tục chỗ đó, hihi. Sau đó cả nhà thống nhất tự tay làm cái sân bằng gạch đỏ để không cho cỏ mọc um tùm nữa, lại có thêm chỗ cho chó mèo nằm chơi, người thì thi thoảng mở tiệc BBQ ngoài trời.

Quy trình tự làm sân vườn như sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí, kích thước khu vực cần lát gạch. Vẽ phác thảo trên giấy hình dáng sân theo ý muốn.
  • Bước 2: San phẳng sơ bộ mặt bằng sân định lát.
  • Bước 3: Vẽ hình dáng của sân lên mặt bằng, đo đạc chính xác bằng thước. Chú ý độ vuông góc nếu làm sân hình vuông, chữ nhật.
  • Bước 4: Xây bo viền khu vực sân định lát bằng vữa (xi măng trộn cát, nước)
xây viền sân gạch
  • Bước 5: San bằng phẳng phần bên trong khu vực đã bo viền bằng cát. Cho nước vào bên trong để giúp cát chui vào những khoảng trống cần lấp đầy. Nếu cẩn thận, cầu kỳ hơn bạn nên đầm mặt sân sao cho chắc, phẳng nhất có thể. Ở bước này do mình không đòi hỏi công trình phải kiên cố lắm nên không trộn vữa vào sàn để lát gạch. Nếu muốn gạch cố định, gắn thật chặt vào sân thì bạn cần đổ thêm 1 lớp vữa.
  • Bước 6: Xếp gạch theo thiết kế đã định. (Mình có tham khảo vài mẫu trên internet, rồi cứ thế vừa làm vừa sáng tác theo ý thích cá nhân). Dùng búa cao su để đập, cố định gạch.
Video con trai bí mật quay cho bố mẹ
xếp gạch đỏ tạo hình
  • Bước 7: Chỉnh sửa chi tiết, cắt ghép gạch để chèn vào những phần còn trống. Một số khu vực khó chèn gạch thì dùng vữa, gắn thêm sỏi để trang trí.
cắt gạch chèn khít xung quanh
  • Bước 8: Cho một lớp cát lên bề mặt, dùng chổi quét nhẹ để cát chui vào các khe gạch. Việc này giúp mặt sân liên kết thành khối chắc chắn hơn.
  • Bước 9: Tút tát, chỉnh sửa các chi tiết trên bề mặt sân.

Thưởng thức thành quả của chiếc sân vườn tự làm thôi

Các cán bộ mèo nhà nghiệm thu, kiểm tra chất lượng công trình.

mèo nhà nằm trên sân gạch

Gia đình quây quần bên bếp nướng, trên chiếc sân gạch.

gia đình bên nhau ăn BBQ

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ của mình. Nếu thích công trình handmade này của gia đình mình thì hãy thả tim hoặc chia sẻ với mọi người nha.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tự làm cổng sân vườn của mình nhé!

You may also like

Để lại bình luận